Chia Sẻ

Bí quyết tặng quà thông minh gây ấn tượng cho khách hàng

Thứ hai,16/01/2017
5242 Lượt xem

Trong năm mới hầu hết các doanh nghiệp đều tất bật sổ sách lại còn phải bận bịu  chuẩn bị quà tết cho khách hàng. Bởi quà tết chính là yếu tố gián tiếp giúp doanh nghiêp biểu lộ sự tri ân và thể hiện sự quan tâm của doanh nghiệp đối với những khách hàng đã tin tưởng sử dụng sản phẩm của mình. Nhưng thực tế khi số lượng khách hàng quá nhiều nên khi chọn quà tặng cho khách doanh nghiệp vẫn mắc một vài sai sót. Hiểu được điều đó hôm nay tôi muốn chia sẽ với các bạn những điều cần chú ý khi lựa chọn quà tặng cho khách hàng để những khách hàng khó tính nhất cũng phải mỉm cười.
 

quà tặng ngày tết

1.Phân loại khách hàng được tặng quà

Việc tặng quà tết cho khách hàng là một công việc không dễ tí nào bởi khi tặng quà bạn phải dựa vào rất nhiều tiêu chí đánh giá để lựa chọn nên chọn phần quà tặng nào là tốt nhất mà khách hàng sẽ hài lòng khi nhận được. Bạn cần phải chú ý đến nhiều thứ đầu tiên nếu muốn dành tặng  khách hàng  một món quà thật giá trị và ý nghĩa thì trước hết phải xem tình hình tài chính của doanh nghiệp bạn có thể đáp ứng được hay không.  Sau đó, dựa vào thông tin khách hàng bạn hãy phân loại khách hàng thành những nhóm khác nhau. Để phân loại được bạn phải xem xét các hoạt động mua hàng nhiều hay ít, lượng doanh thu họ mang đến như thế nào và tần suất mua hàng của họ là bao nhiêu. Sau khi phân chia được từng nhóm khách hàng thì bạn cần phân bổ nguồn ngân sách cho hợp lí đối với từng nhóm để tránh việc sau này kiểm tra lại ngân sách sẽ bị thiếu hụt.
 

2. Cách tặng quà thông minh nhất

Sau khi bạn đã phân chia khách hàng thành những nhóm khác nhau thì việc đau đầu nhất đó chính là lựa chọn phần quà sao cho khách hàng hài lòng. Qua nhiều cuộc khảo sát về khách hàng thì tôi có thể chia sẽ cho các bạn một vài điều cần biết để có thể tặng quà thông minh nhất đến cho khách hàng.
 

Đầu tiên, khi tặng quà bạn không cần quá chú ý tới giá tiền của phần quà vì hầu hết các khách hàng đều muốn nhận được một món quà ý nghĩa thể hiện sự quan tâm cửa doanh nghiệp đối với khách hàng. Và tất nhiên sự quan tâm đó không thể hiện qua giá trị của phần quà là to hay nhỏ mà đó là gí trị tinh thần mà món quà đó mang lại. Để làm được điều đó doanh nghiệp của bạn phải thông qua cơ sở dữ liệu khách hàng để hiểu được thói quen, mong muốn và đặc điểm của khách hàng.Đa số khách hàng thường bị tác động và bị chi phối bởi tình cảm hơn là vật chất. Vậy cách nào để có thể thể hiện được sự quan tâm của doanh nghiệp?
 

Thiệp: Bạn đừng nghĩ viết thiệp là một điều quá đơn giản và nó đã là hình thức cảm ơn xưa cũ không còn phù hợp với hiện nay. Những khách hàng ngày nay rất tinh ý và họ không bao giờ đánh giá cao việc các doanh nghiệp gửi thư điện tử để tri ân khách hàng bởi lẽ họ cho rằng một bức thư điện tử không giành cho riêng mình mà nó được nhân bản cho rất nhiều khách hàng khác tức là không có tính cá nhân hóa khách hàng. Thay vào đó một bức thư viết bằng tay thì sẽ thể hiện sự quan tâm của công ty đối với khách hàng và họ sẽ cảm thấy mình được tôn trọng. Vì vậy, việc viết một tấm thiệp sẽ giúp bạn có được tình yêu và nhận được tình cảm của khách hàng hơn.
 

Đúng ý người nhận: Bạn có thể biết được điều này dễ dàng thông qua thói quen mua sắm của khách hàng nên bạn hãy tận dụng sự hiểu biết của mình để có thể tặng những món quà mà khách hàng thích. Điều nãy cũng sẽ khiến cho khách hàng bất ngờ và chắc chắn họ sẽ càng yêu thích doanh nghiệp hơn.
 

Điều cần chú ý tiếp theo là bạn có thể gởi phiếu quà tặng hoặc voucher giảm giá cho khách hàng. Bởi khách hàng thường thích thú khi nhận được những phần quà có phiếu giá trị lớn, nó giúp cho họ có thể lựa chọn được nhiều món quà theo ý thích hơn. Nhưng bạn chú ý là không nên tặng tất cả mọi người vì nguồn tài chính không quá nhiều nên bạn cần phân loại khách hàng nào mà bạn cảm thấy họ có thể có mối quan hệ lâu dài với mình nhé.
 

Tiếp theo là quyên góp từ thiện dưới tên khách hàng. Ở nước ngoài loại hình này được sử dụng rất nhiều nhưng trong vài năm gần đây nước ta mới bắt đầu thực hiện. Và khi doanh nghiệp thực hiện dự án này họ không chỉ nhận được sự tin tưởng, an tâm và kính trọng của khách hàng mà họ còn tạo dựng nên uy tín và thương hiệu cho mình. Vậy nên, việc tặng quà từ thiện là việc mà bạn nên áp dụng nhiều hơn vì nó đều tốt cho tất cả mọi người.
 

Ngoài việc quyên góp từ thiện dưới tên khách hàng mà bạn còn có thể tổ chức các hoạt động tình nguyện cùng khách hàng vào dịp gần cuối năm. Bởi trong thời gian này nhu cầu về việc mua sắm của khách hàng tăng cao. Và trước thềm năm ai cũng muốn mọi điều tốt đẹp đến cho người khác nên các hoạt động này sẽ có rất nhiều người tham gia. Việc này sẽ giúp cho khách hàng có thể hiểu thêm về doanh nghiệp và tăng thiện cảm cũng như sẽ gắn bó với doanh nghiệp lâu dài hơn. Các hoạt động này có rất nhiều lợi ích nhưng mà bạn nên làm những dự án có tính quy mô đơn giản một tí như là tặng quà cho trẻ mồ côi, thăm người già neo đơn,... Bởi vì ai cũng có những công việc bận rộn nên bạn chỉ nên tổ chức để khách hàng có thể tham gia được nhé.
 

3. Những điều cần chú ý khi tặng quà

Đầu tiên bạn không nên chọn những món quà quá quen thuộc nhàm chán như là tặng lịch hay hoa. Tránh tặng những món quá lặp đi lặp lại nó sẽ thể hiện sự không quan tâm và thiếu sự tinh tế của doanh nghiệp. 
 

Tiếp theo bạn không nên tặng những món quà mà nó không liên quan hay những món quà chả có tác dụng gì đến cho khách hàng thay vào đó hãy tặng những món quà mà nằm trong sở thích của họ thì khi nhận được khách hàng sẽ rất vui và sẽ rất biết ơn doanh nghiệp.
 

Cuối cùng khi tặng quà bạn không nên bỏ quà vào bao ni lông mà hãy chăm chút một tí vào phần gói quà vì nó sẽ thể hiện sự tôn trọng của bạn đến cho khách hàng.
 

Hãy trở thành một người bạn của khách hàng, hiểu khách hàng và quan tâm khách hàng như là một người bạn thân của mình. Để tạo mối quan hệ thân thiết giữa doanh nghiệp và khách hàng thì một hành động tuy nhỏ nhưng đẹp sẽ khiến cho mối quan hệ ngày càng bền chặt hơn. Và tôi cũng muốn tặng bạn món quà thay lời cảm ơn khi đã đọc bài viết này. Dưới đây là video bày về cách gói quà đơn giản cho các bạn nhé! Chúc các bạn thành công nhé.
 

Bình luận facebook
Có thể bạn quan tâm
icon